๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๐

food

ความเดิมครั้งที่แล้วค่ะ ที่ว่ามาพูดถึงเรื่องพลังงาน(แคลอรี่)ของอาหารที่ได้รับ จากตรงนี้ ลองคิดในมุมกลับกันว่าอันเก่าคือเราเห็นข้อมูลที่บ่งบอกถึงคุณค่าก่อนที่เราจะกินเข้าไปก่อนแล้ว มากลับกันที่ว่าเมื่อกินเข้าไปแล้วจะมีวิธีการเช็คอย่างไรว่ากินได้ทั้งหมดกี่แคลอรี่ ซึ่งทำให้ดูเหมือนเป็นการทำ memory diary ในแต่ละวันที่เป็นการเช็คดูอย่างคร่าวๆ
นุ่นเลยมาศึกษาเกี่ยวกับการคำนวณหาพลังงานแคลอรี่จะได้ว่า
มีการใช้มาตราตวงวัดเป็นหน่วยครัวเรือนเช่น ทัพพี ช้อนกินข้าว เพื่อง่ายต่อการทำความเข้าใจ
หน่วยวัดที่เป็นทัพพี
ใช้บ่งบอกจำพวก ข้าว-แป้ง 1ทัพพี เท่ากับ 60 กรัม
ผักสุก 1ทัพพี เท่ากับ 40 กรัม
หน่วยวัดช้อนกินข้าว
ใช้บ่งบอกจำพวกเนื้อสัตว์ เนื้อสุก 1ช้อนกินข้าว เท่ากับ 15กรัม
หน่วยวัด 1 ส่วน
ใช้บ่งบอกการนับผลไม้
ถ้าเป็นผลเล็ก ให้นับเป็นลูก ส้ม 1 ส่วน เท่ากับ 1ผลเล็ก
ถ้าเป็นผลใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 6-8 ชิ้น เท่ากับ 1ส่วน เช่น แตงโม มะละกอ สัปปะรด